Giới thiệu chung
Các chuyên mục
Liên kết website
 
 
 
Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 642

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7639

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3570157

Trang nhất » Tin Tức » Tin thời sự » Tin trong nước

HTX SXKD DVNN Thượng Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy tổ chức Kỷ niệm 72 năm ngày HTX Việt Nam và đón nhận Huân Chương Lao động Hạng nhất

Đăng lúc: Thứ tư - 11/04/2018 15:24

                 Ngày 11/4/2018 HTX SXKD DVNN Thượng Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy tổ chức Kỷ niệm 72 năm ngày HTX Việt Nam và đón nhận Huân Chương Lao động Hạng nhất. Đến dự buổi kỷ niệm có các đồng chí Lãnh đạo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMT các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, các đồng chí Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh. Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMT các phòng ban huyện Lệ Thủy, đại diện Lãnh đạo UBND, HĐND, UBMTTQ xã Phong Thủy và đại diện một số HTX trên địa bàn cùng toàn thể thành viên của HTX đã đến dự.


                    Đại diện lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và UBND huyện trao tặng
             Huân chương Lao động hạng Nhất   cho HTX SXKD DVNN Thượng Phong


 
                Con đường vào làm ăn kinh tế HT, HTX đã trở thành phong trào cách mạng trong những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước. Vào năm 1959 ở Thượng Phong nhân dân tình nguyện gia nhập vào 04 HTX gồm: HTX Hồng Phong, HTX Hồng Thái, HTX Hà Thanh và HTX Hà Xuân. Đầu năm 1960 bốn HTX trên đã hợp nhất thành HTX Thượng Phong. Vào thời điểm này toàn HTX có trên 400 hộ tham gia với diện tích 350 ha đất nông nghiệp. Tháng 4 năm 1961 theo sự chỉ đạo của cấp trên xã Phong Thủy tổ chức thành lập HTX cấp cao với quy mô toàn xã, từ đó HTX Thượng Phong và HTX Đại Phong sáp nhập thành HTX Việt Xô Hữu Nghị. Bước vào thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961-1965) xã viên HTX Thượng Phong với phong trào tiến quân lên Miền tây khai hóa đồi hoang mở rộng một vùng quê mới, sự kết hợp phát triển kinh tế ở đồng bằng và vùng gò đồi là hướng đi phù hợp mang tính lâu dài và toàn diện của địa phương Thượng Phong và Phong Thủy.
                 Năm 1965 Đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại Miền Bắc. Toàn thể xã viên HTX Thượng Phong cùng với nhân dân trong huyện dấy lên phong trào “Vững tay cày, chắc tay súng” “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” “Tất cả cho tuyền tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ. Từ trong khó khăn ác liệt đó tình cảm của xã viên HTX ngày càng gắn bó mật thiết hơn. Đồng thời càng thấy rõ được vai trò quan trọng của thành phần kinh tế tập thể là nồng cốt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
          Trải qua 10 năm chiến tranh ác liệt xã viên HTX Thượng Phong rất đáng tự hào, vì đã đóng góp sức người sức của cho sự nghiệp giải phóng Miền Nam thổng nhất Tổ quốc. Với sự đoàn kết, toàn tâm toàn ý, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Vì vậy, trong phong trào Thi đua yêu nước thời kỳ chống Mỹ ở HTX Thượng Phong có nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng các danh hiệu cao quý. Tiêu biểu là xã viên đội 7, đội 10 được công nhân “Đội Lao động xã hội chủ nghĩa”, cá nhân Bà Võ Thị Tiện nguyên đội trưởng đội 7 được tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
           Sau ngày đất nước thống nhất, cơ sở vật chất của HTX bị chiến tranh tàn phá, đời sống xã viên gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó trình độ quản lý và quy mô HTX không còn phù hợp với điều kiện hoạt động. Vì vậy, năm 1978 theo chủ trương của cấp trên, HTX Việt Xô chia thành HTX Thượng Phong và HTX Đại Phong. Trở về với địa giới và tên gọi khi mới thành lập, HTX Thượng Phong khẩn trương ổn định tổ chức, xây dựng cơ sở hạ tầng và kế hoạch SXKD. Trải qua biết bao nhiêu khó khăn trong hoạt động SXKD nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các Cơ quan, Ban ngành, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phong Thủy và sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, thành viên người lao động trong HTX, từ đó HTX đã dần dần chuyển biến theo hướng tích cực. Các hoạt động dịch vụ sản xuất đảm bảo chất lượng, kỷ thuật gieo thẳng đã được mở rộng trên 70% diện tích. Các công trình phúc lợi như: Phòng học bậc mầm non, trường tiểu học do HTX đầu tư xây dựng.
           HTX tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do UBMT và chính quyền các cấp phát động, cán bộ thành viên HTX Th