Quảng Bình: Khát vọng làm giàu trên vùng đất cát

Thứ ba - 13/12/2022 02:55
Từ mô hình chăn nuôi Đà điểu thành công của gia đình, anh Võ Đình Sữu đã mạnh dạn đầu tư, phát triển trang trại thành Hợp tác xã chăn nuôi tổng hợp sạch công nghệ cao Ngọc Sữu (HTX) với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất cát Quảng Bình.
       HTX chăn nuôi tổng hợp sạch công nghệ cao Ngọc Sữu, phát huy hiệu quả kinh tế trang trại trên vùng đất cát Quảng Bình.
       Làm giàu trên vùng đất cát
       Tìm về xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), hỏi trang trại chăn nuôi của gia đình anh Võ Đình Sữu hầu như ai cũng biết. Ấn tượng của chúng tôi khi đến đây là một mô hình trang trại tổng hợp rộng hàng chục ha với quy mô khép kín, hệ thống chuồng trại kiên cố, khuôn viên sạch đẹp.        Dẫn chúng tôi tham quan một vòng trang trại, anh Võ Đình Sữu hồ hởi cho biết, để xây dựng được quy mô này, gia đình anh đã trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Là gia đình thuần nông, quanh năm cày cuốc bên những thửa đất bạc màu, bố mẹ anh đã gây dựng nên mô hình chăn nuôi Đà điểu thương phẩm hiệu quả. Và cũng chính từ đó, bằng số vốn ít ỏi và khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh đã xây dựng và phát triển được trang trại chăn nuôi tổng hợp như ngày hôm nay.
       Mỗi năm, HTX cung ứng ra thị trường hơn 4000 con Đà điểu giống.
Chia sẻ về hành trình đầy khó khăn, anh Sữu kể, bố anh - ông Võ Văn Lựu, người con sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tú Loan (xã Quảng Hưng), chứng kiến cảnh người dân quanh năm vất vả với độc canh cây lúa, đất cằn nên cuộc sống cứ mãi chật vật. Trăn trở để tìm hướng đi mới, cuối cùng ông nhận thấy điều kiện đất đai ở đây hoang hóa khá nhiều, cộng với nhiều trảng cát rộng, rất phù hợp cho chăn nuôi Đà điểu.
        “Nghĩ là làm, năm 2010, ông Võ Văn Lựu đã tìm kiếm tài liệu, rồi cất công lặn lội vào các trang trại chăn nuôi đà điểu ở Khánh Hòa, Quảng Trị... để học hỏi kinh nghiệm và thành lập trang trại. Đến nay, đàn Đà điểu đã có hơn 250 con bố mẹ, 800 con Đà điểu thương phẩm. Mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 4000 con Đà điểu giống, với giá thành giao động từ 1,5 đến 2 triệu đồng/con”, anh Võ Đình Sữu nói.
        Nối tiếp thành công của gia đình, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Võ Đình Sữu không lựa chọn tìm công việc theo đúng ngành học ở Thành phố mà quyết định về quê mở rộng và phát triển mô hình trang trại của gia đình với nhiệt huyết và khát vọng của tuổi trẻ là làm giàu từ nông nghiệp.
       Năm 2019, sau bao nhiêu trăn trở tìm hướng đi mới cho trang trại, anh đã bàn bạc với gia đình tập trung xây dựng và phát triển một mô hình chăn nuôi heo sạch theo hướng hiện đại và được gia đình ủng hộ. Đến đầu năm 2022, anh chính thức thành lập HTX chăn nuôi tổng hợp sạch công nghệ cao Ngọc Sữu. Ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi heo và sản xuất giống heo. Ngoài ra còn chăn nuôi gia cầm; chế biến, bảo quản thịt, các sản phẩm từ thịt; buôn bán nông lâm sản nguyên liệu kết hợp động vật sống và trồng cây ăn quả.
        Đối với ngành nghề chính của HTX, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống trang trại heo với quy mô lớn và hiện đại, chia làm 3 khu chính, mỗi khu rộng hơn 4000m2 gồm: khu chăn nuôi heo bố mẹ, khu nuôi heo thương phẩm và khu nuôi heo giống. Tính đến nay, mô hình chăn nuôi heo của gia đình anh đã xuất bán trên 1500 con với giá thành giao động từ 6 - 8 triệu đồng/con.
      Khi được hỏi bí quyết để thành công trong chăn nuôi, anh Sữu chia sẻ: “việc chăm sóc chu đáo, phòng trị bệnh cho vật nuôi đóng vai trò rất quan trọng, thậm chí quyết định đến thành công hay thất bại của mô hình. Ngoài ra, việc chủ động đầu ra, tiêu thụ sản phẩm kịp thời; theo dõi các khoản thu, chi và điều chỉnh những khoản chi mua vật tư hợp lý cũng là yếu tố rất cần thiết”.
      Với mục đích cao nhất là để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm sạch, an toàn, cũng như bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống cho người lao động, anh Võ Đình Sữu đã dành nhiều thời gian học hỏi, tìm hiểu và hướng tới xây dựng trang trại theo phương châm “3T”: Trang trại xanh, Thực phẩm sạch và Tạo thu nhập ổn định.
       Anh Võ Đình Sữu cho biết, chăn nuôi không gây ô nhiễm môi trường chung là một vấn đề khó giải quyết, tuy nhiên nhờ lựa chọn hướng chăn nuôi sạch, an toàn và thân thiện với môi trường, tất cả các công đoạn từ khi chọn giống đến khâu chăm sóc, nuôi dưỡng để tạo ra sản phẩm thịt đều được HTX thực hiện đảm bảo đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Vật nuôi trong trang trại không được tiếp xúc với hóa chất, không chứa chất kháng sinh và chất tạo nạc. Đặc biệt là trang trại nuôi gần như không có mùi hôi.
       Hệ thống chuồng trại được bố trí xây dựng nơi thoáng mát, kiên cố và cách xa khu dân cư, khuôn viên trồng rất nhiều cây xanh và cây ăn quả các loại. Nền chuồng trại luôn được các công nhân dọn dẹp thường xuyên, đảm bảo vệ sinh môi trường. Riêng đối với khu chăn nuôi heo, anh Sửu đã đầu tư xây dựng chuồng trại khép kín quy mô, có đủ hệ thống đèn điện chiếu sáng và sưởi ấm cho gia súc, lắp đặt thêm quạt thông gió để môi trường trong chuồng luôn sạch sẽ. Ngoài ra, anh còn áp dụng phương pháp xử lý chất thải hữu cơ bằng mô hình hầm biogas phủ bạt HDPE không gây mùi hôi, ô nhiễm. Đảm bảo đúng phương châm Trang trại xanh.
       Mặt khác, để cung cấp ra thị trường nguồn thực phẩm sạch, an toàn, anh đặc biệt chú trọng trong khâu lựa chọn thức ăn chăn nuôi. Nguồn thức ăn được lựa chọn đảm bảo được sản xuất dựa trên dây chuyền sản xuất thức ăn đạt chuẩn quốc tế (ISO 22000, HACCP, GLOBAL GAP, BAP), sử dụng nguyên liệu sạch, chọn lọc, không chứa chất cấm; sản phẩm truy xuất nguồn gốc; công thức dinh dưỡng chuyên biệt cho từng giai đoạn phát triển của vật nuôi.
        Được biết, hiện HTX của anh đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 15 lao động, chủ yếu là lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 7 - 12 triệu đồng/người/tháng và tăng theo từng năm            Từ thành công bước đầu, anh đang tiếp tục xây mới mở rộng mô hình chuồng trại chăn nuôi heo. Dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay, tạo thêm việc làm cho khoảng 10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định.
         Anh Võ Đình Sữu chia sẻ, sau khi thấy mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất nhiều người dân trong và ngoài tỉnh cũng đã tìm đến học tập, trao đổi kinh nghiệm. “Ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, tôi hiểu mình còn có trách nhiệm phổ biến kiến thức, kinh nghiệm đến những người có ước muốn, khát vọng làm giàu từ nông nghiệp, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xóa đói, giảm nghèo tại địa phương” - anh Võ Đình Sữu nói.
      Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quảng Trạch Trần Văn Định cho biết: Mô hình chăn nuôi trang trại tổng hợp của HTX Ngọc Sữu là mô hình trang trại tiêu biểu trong phát triển kinh tế của huyện Quảng Trạch. Tất cả quy trình từ chăm sóc con non, nuôi dưỡng và xuất chuồng đều được khép kín, có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường. Thông qua hiệu quả của HTX này, chúng tôi sẽ tích cực tuyên truyền, phổ biến nhân rộng mô hình để nhiều người dân biết đến, có hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.

 

Nguồn tin: Kinhtedothi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

04/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường vai trò của các sở, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế tập thể và mô hình hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 03/08/2022

124/2021/TT-BTC

Thông tư 124/2021/TT-BTC Hướng dẫn cơ chế tài chính, quản lý, sử dụng kinh phí Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025

Ngày đăng: 13/06/2022

6447/VPCP-NN

tình hình hợp tác xã không hoạt động, khó khăn trong giải thể, chưa đăng ký, tổ chức lại theo Luật

Ngày đăng: 08/06/2022

Số: 504/LMHTX

Về tạo điều kiện kết nối Cung cầu tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng: 24/04/2022

 
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay4,225
  • Tháng hiện tại62,465
  • Tổng lượt truy cập1,397,066
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây