BAN CHỈ ĐẠO PHÁT TRIÊN KINH TẾ TẬP THỂ TỈNH QUẢNG BÌNH

Thứ năm - 23/08/2018 04:37

BAN CHỈ ĐẠO PHÁT TRIÊN KINH TẾ TẬP THỂ TỈNH QUẢNG BÌNH

Sáng nay, ngày 23/8, UBND tỉnh đã tổ chức họp Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể. Đồng chí Lê Minh Ngân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh chủ trì Hội nghị.
        Tính đến 30/6/2018,  trên địa bàn tỉnh có 818 tổ hợp tác, tăng 20 tổ so với cuối năm 2017, với trên 12.300 thành viên.  Có 267 hợp tác xã với gần 123.000 thành viên và 3.630 lao động trực tiếp với tổng số vốn gần 3.800 tỷ đồng, hoạt động cụ thể ở các lĩnh vực: chăn nuôi, trồng trọt, khai thác trên biển, kinh doanh dịch vụ, dịch vụ nông nghiệp…
      Trong 6 tháng đầu năm, kinh tế tập thể tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc tác động, hỗ trợ sản xuất kinh tế hộ ngày càng có hiệu quả. Trong vụ Đông Xuân năm nay, toàn tỉnh gieo trồng gần 55.000 ha; sản lượng lương thực, sản lượng lúa đạt và vượt 7,5% kế hoạch. Sản lượng thuỷ sản khai thác toàn tỉnh đạt gần 35.000 tấn, tăng 12% vo với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, các HTX tiếp tục đổi mới phương thức kinh doanh, mở rộng thị trường nhằm đa dạng hoá sản phẩm, thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu lao động, đóng góp quan trọng trong quá trình Xây dựng NTM. Ngoài ra, các HTX cũng đã tổ chức được nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, nghiệp vụ chuyên môn cho các xã viên. Đồng thời, tạo điều kiện cho các HTX tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, liên kết giữa các HTX với các Doanh nghiệp để tạo ra các chuỗi giá trị sản phẩm…Công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể đã có bước củng cố từ tỉnh đến các địa phương.
      Tuy nhiên bên cạnh đó, kinh tế tập thể tỉnh ta vẫn còn một số khó khăn như nhiều HTX hoạt động còn mang tính hình thức, tăng trưởng chưa ổn định, quy mô nhỏ lẻ, dịch vụ chưa đa dạng chủ yếu là HTX nông nghiệp, thương hiệu sản phẩm chưa được quan tâm đúng mức.
       Tại buổi Hội nghi các Sở, ngành đã có nhiều ý kiến thảo luận nhằm đưa ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả cho hoạt động của các THT, HTX trong thời gian tới.
Đồng chí Lê Minh Ngân –  Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trưởng BCĐ phát triển KTTT
tỉnh phát biểu tại hội nghị (Ảnh Mỹ Liên)


        Kết luận Hội nghị, Đồng chí Lê Minh Ngân – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đánh giá cao vai trò và những kết quả đạt được của các HTX trong thời gian vừa qua. Để kinh tế tập thể ngày càng phát triển, đồng chí Lê Minh Ngân nhấn mạnh: Các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo về phát triển kinh tế tập thể, xem đây là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về phát triển kinh tê tập thể; tiếp tục tăng cường triển khai thi hành luật HTX năm 2012, hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể trong các tổ chức kinh tế và nhân dân; xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với các chuỗi giá trị sản phẩm, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá thương hiệu; tập trung phát triển, thành lập HTX mới trong các ngành nghề mà người dân có nhu cầu; tạo điều kiện về vốn cho người dân HTX thông qua các tổ chức tín dụng, tuyệt đối không hỗ trợ kinh phí cho các HTX nhằm tạo sức vươn tự lực cho HTX độc lập phát triển.

Tác giả bài viết: Mỹ Liên

Nguồn tin: Từ Liên minh HTX Quảng Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

04/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường vai trò của các sở, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế tập thể và mô hình hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 03/08/2022

124/2021/TT-BTC

Thông tư 124/2021/TT-BTC Hướng dẫn cơ chế tài chính, quản lý, sử dụng kinh phí Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025

Ngày đăng: 13/06/2022

6447/VPCP-NN

tình hình hợp tác xã không hoạt động, khó khăn trong giải thể, chưa đăng ký, tổ chức lại theo Luật

Ngày đăng: 08/06/2022

Số: 504/LMHTX

Về tạo điều kiện kết nối Cung cầu tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng: 24/04/2022

 
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay1,248
  • Tháng hiện tại75,588
  • Tổng lượt truy cập1,323,387
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây