Hợp tác với Vineco, hơn 800 hộ tham gia chuỗi sản xuất nông sản sạch

Thứ ba - 22/01/2019 02:28

Hợp tác với Vineco, hơn 800 hộ tham gia chuỗi sản xuất nông sản sạch

Từ chỗ mơ hồ về nông nghiệp sạch, sản lượng thấp, đầu ra bấp bênh, nhiều hợp tác xã và hộ nông dân đã có thể tăng sản lượng lên gấp nhiều lần mỗi tháng với những sản phẩm chất lượng, có quy trình canh tác khoa học nhờ sự đồng hành, hỗ trợ của VinEco.

Đây là kết quả được công bố trong Hội nghị tổng kết “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” do VinEco tổ chức tại Đà Lạt vào trung tuần tháng 1/2019 vừa qua tại thành phố Đà Lạt. 

vec1.jpg
Hội nghị tổng kết năm 2018 “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”

Hàng trăm hộ nông dân đạt thành quả tốt nhờ chuyển hướng sản xuất nông nghiệp sạch đúng cách

Công ty Thanh Cao Kinoko của Bà Dương Thị Thu Huệ là một đơn vị chuyên sản xuất nấm kim châm sạch ứng dụng công nghệ cao Nhật Bản. Trước đây, tuy chất lượng và quy trình sản xuất nấm của Kinoko rất đảm bảo, song doanh thu của doanh nghiệp vẫn còn thấp do chưa giải quyết được bài toán đầu ra sản phẩm. Đến tháng 4/2018, Thanh Cao Kinoko hợp tác với VinEco, và chỉ sau 8 tháng liên kết, được VinEco hỗ trợ đầu ra qua hệ thống bán lẻ hơn 1.800 điểm bán của VinMart & VinMart+, sản lượng tiêu thụ của công ty đã lên tới con số 30 tấn, doanh thu đạt khoảng 1,8 tỷ đồng mỗi tháng.

Công ty Cây Trồng Việt cũng là một trong những đơn vị “tiên phong” chuyển hướng sản xuất nông nghiệp sạch và thu được nhiều thành quả vượt trội nhờ liên kết với VinEco. Từ sản lượng chỉ khoảng 9 tấn/tháng với 2 sản phẩm chủ lực là cải ngọt và mồng tơi, sau khi tham gia “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”, sản lượng đã lớn hơn gấp nhiều lần, đỉnh điểm  lên hơn 60 tấn/tháng. Cây Trồng Việt trở thành đơn vị cung cấp rau củ quả sạch đa dạng hóa về chủng loại với 6 sản phẩm thường xuyên và một số sản phẩm thời vụ khác.

vec2.jpg
Các hộ nông dân tham quan và học tập tại nông trường VinEco

Có được những “quả ngọt” như vậy là do trong suốt hơn 2 năm đồng hành, VinEco đã luôn theo sát hỗ trợ các đơn vị sản xuất, hộ nông dân với hàng loạt hội thảo chuyên sâu chia sẻ kinh nghiệm của các kỹ sư/chuyên gia  nông nghiệp . VinEco cũng từng bước thuyết phục, đào tạo, hướng dẫn bà con nông dân từ việc từ bỏ thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cấm,  xây dựng hồ sơ minh bạch nguồn gốc sản phẩm, cho đến các kỹ thuật canh tác, thu hoạch theo tiêu chuẩn.

“Bước đầu mới tham gia chương trình, chúng tôi gặp không ít khó khăn khi phải thay đổi nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hóa để nâng cao năng suất và chất lượng. Khi mới liên kết, bà con chưa nắm rõ được quy trình sản xuất, tính tuân thủ về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa chuẩn nên hàng hóa thường xuyên không đạt, nhiều trường hợp  bị trả về và luôn rơi vào tình trạng thiếu hụt sản lượng. Sau đó, chúng tôi thường xuyên được gặp gỡ trao đổi, tham gia các buổi đào tạo, tham quan những mô hình sản xuất kiểu mẫu của VinEco nên đã ứng dụng được quy trình sản xuất sạch. Ý thức được việc sản xuất nông nghiệp sạch để cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh ATTP đã dần trở thành nếp nghĩ, thói quen của bà con nông dân tham gia chương trình”, ông Đinh Quốc Công, Giám đốc Công ty Cây Trồng Việt cho hay.

Hơn 2 năm lan tỏa ý thức sản xuất nông nghiệp sạch

Trong bối cảnh thực phẩm sạch – thực phẩm bẩn lẫn lộn trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang, tháng 9.2016, Công Ty TNHH Đầu Tư Sản Xuất Phát Triển Nông Nghiệp VinEco đã khởi xướng và phát triển chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” với 2 mục tiêu lớn: Lan tỏa văn hóa làm nông nghiệp sạch bền vững tại Việt Nam; đồng thời cung cấp ngay các sản phẩm rau – củ – quả đảm bảo chất lượng và an toàn sức khỏe tới tay người tiêu dùng.

Sau hơn 2 năm triển khai, chương trình đã nhận được gần 3.000 đơn đăng kí từ các hộ sản xuất. Qua đánh giá, kiểm tra  và sàng lọc, hiện còn hơn 800 hộ sản xuất đạt đủ điều kiện đang hợp tác với VinEco và số lượng này sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới theo nhu cầu mở rộng thị trường.

vec3.jpg
11 hộ sản xuất ưu tú liên kết với VinEco được vinh danh tại Hội nghị tổng kết năm 2018

Mới đây, Hội nghị tổng kết 2018 “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” đã được  VinEco tổ chức tại Đà Lạt với sự tham gia của gần 200 đại diện các hộ sản xuất tiêu biểu trên toàn quốc. Bên cạnh việc tổng kết các kinh nghiệm, thành tựu cũng như các điểm cần cải tiến,  Hội nghị năm nay cũng đồng thời tuyên dương 11 hộ sản xuất ưu tú và trao tặng 11 gói tài trợ chuyến đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại nước ngoài.

Ông Nguyễn Đình Hải - Nông sản Hải Phong (Bắc Ninh) chia sẻ: "Được hợp tác với VinEco, chúng tôi nhận thức rõ hơn về thực phẩm sạch cũng như quy trình sản xuất nông sản sạch. VinEco cũng giúp đảm bảo đầu ra, bao tiêu sản phẩm với mức giá hợp lý cũng giúp doanh thu của những hộ nông dân như chúng tôi được tăng lên đáng kể, giúp ổn định sản xuất và phát triển bền vững hơn”.

Chương trình Hội nghị tổng kết năm 2018 của VinEco đã đánh dấu 2 năm hoạt động thành công, lan tỏa ý thức sản xuất nông sản sạch tới đơn vị sản xuất và người tiêu dùng. Năm 2019 này, chương trình sẽ tiếp tục đồng hành và mở rộng liên kết với các đơn vị  sản xuất nông sản trên toàn quốc, hỗ trợ bà con nong dân bằng  các hình thức khác nhau nhằm  lan tỏa và thúc đẩy ý thức sản xuất nông sản an toàn, bền vững.
Theo KTNT

Nguồn tin: website Liên minh HTX Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

04/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường vai trò của các sở, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế tập thể và mô hình hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 03/08/2022

124/2021/TT-BTC

Thông tư 124/2021/TT-BTC Hướng dẫn cơ chế tài chính, quản lý, sử dụng kinh phí Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025

Ngày đăng: 13/06/2022

6447/VPCP-NN

tình hình hợp tác xã không hoạt động, khó khăn trong giải thể, chưa đăng ký, tổ chức lại theo Luật

Ngày đăng: 08/06/2022

Số: 504/LMHTX

Về tạo điều kiện kết nối Cung cầu tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng: 24/04/2022

 
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay3,756
  • Tháng hiện tại61,996
  • Tổng lượt truy cập1,396,597
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây