Tháo “chốt chặn” từ sản xuất nông nghiệp

Thứ tư - 07/08/2013 22:28

Tháo “chốt chặn” từ sản xuất nông nghiệp

Các tỉnh đang tập trung sơ kết 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Chương trình đã đạt kết quả gì và còn những nút thắt nào cần tháo gỡ?
Phóng viên trao đổi với ông Tăng Minh Lộc - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ NNPTNT.
 
Mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM là phải cải thiện được đời sống cả về vật chất và tinh thần cho cư dân nông thôn. Song có vẻ như mục tiêu này vẫn chưa được cải thiện nhiều sau 3 năm?
Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại là hạn chế lớn nhất sau 3 năm xây dựng NTM
 
- Trong 19 tiêu chí NTM, đã có tiêu chí rất cụ thể là thu nhập của người nông dân phải tăng từ 2- 2,5 lần so với năm 2008, và thực tế năm 2013, xã đạt tiêu chí NTM phải đạt 18 - 26 triệu đồng/người/năm, tùy vùng. Để đạt được mức thu nhập đó, chúng ta phải giải quyết hàng loạt vấn đề, trong đó có việc thúc đẩy sản xuất, thay đổi cơ cấu kinh tế nông thôn. Mỗi xã phải xây dựng Đề án NTM và họ phải đưa ra được các dự án phát triển nông nghiệp, các ngành nghề nông thôn. Tư tưởng của phát triển sản xuất trong xây dựng NTM là phải sản xuất hàng hóa dựa vào lợi thế, tức là trước đây ở xã nào đó có thể sản xuất 50-70 loại sản phẩm khác nhau từ cây, con thì bây giờ phải chọn ra được 3-5 loại có lợi thế nhất, có thị trường, phù hợp với tập quán, đất đai, khí hậu để tập trung sản xuất, phát huy lợi thế, có chất lượng, giá trị cao hơn, từ đó người dân mới có thu nhập cao hơn.
 
Nhiều mục tiêu xây dựng NTM của chúng ta vẫn chưa đạt được như lúc đầu đặt ra. Theo ông, nguyên nhân là gì?
 
- Thực ra, Chương trình xây dựng NTM chúng ta mới làm được có 3 năm, trừ năm đầu còn bỡ ngỡ, năm thứ 2 còn đang đi “xếp hàng”, thì thực tế mới triển khai tích cực được hơn 1 năm và bây giờ cán bộ mới dần quen với công việc. Cũng có một bất lợi là Chương trình xây dựng NTM triển khai vào đúng lúc kinh tế suy thoái, nên đầu tư của Nhà nước không được như mong muốn, doanh nghiệp giúp đỡ nông thôn không được nhiều, người dân tích lũy thấp.
 
Tuy nhiên, có thể khẳng định đây là một chương trình lớn được nhân dân cả nước hưởng ứng, chứng tỏ đây là chương trình có sức sống vì nó giải quyết được những vấn đề mà người dân còn băn khoăn.
 
Trong Chương trình xây dựng NTM, có một nhiệm vụ rất quan trọng là phát triển sản xuất nông nghiệp, song dường như 3 năm qua khâu này chưa thực sự được quan tâm giải quyết. Vậy thời gian tới, các địa phương cần giải quyết mục tiêu này ra sao?
 
- Có thể thấy, mảng xây dựng nền nông nghiệp hiện đại còn hạn chế. Qua sơ kết Nghị quyết Tam nông lần này, chúng ta cần phải thấy được điều đó. Thực tế tình hình nông thôn đã có chuyển hướng rõ ràng, nhiều bức xúc của nông dân được giải quyết, nhưng chốt chặn phát triển sản xuất nông nghiệp nếu không được giải quyết thì đời sống của nông dân cũng khó nâng lên. 
 
"Nhiệm vụ của chúng ta là phải xây dựng được một nền nông nghiệp hiện đại, tiên tiến với tiêu chuẩn là phải ứng dụng cơ giới hóa, điện khí hóa, công nghệ sinh học nhiều hơn, có được sản phẩm quy mô hàng hóa lớn mang tính chiến lược, lợi thế của quốc gia, xuất khẩu nhiều hơn...”.
Ông Tăng Minh Lộc
 
Nếu nông nghiệp kém, tất nhiên thu nhập nông dân kém, chúng ta sẽ khó tích lũy để xây dựng NTM, đây là những vấn đề có tính logic với nhau, vừa là tiền đề, vừa là hệ quả cần giải quyết cùng một lúc. Do đó, chúng tôi hy vọng qua đợt sơ kết này, chúng ta sẽ tìm ra được khâu yếu trong cả chuỗi chương trình đó để làm tốt hơn.
 
Xin cảm ơn ông!

Nguồn tin: Dân việt

04/CT-UBND

Chỉ thị về việc tăng cường vai trò của các sở, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế tập thể và mô hình hợp tác xã trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 03/08/2022

124/2021/TT-BTC

Thông tư 124/2021/TT-BTC Hướng dẫn cơ chế tài chính, quản lý, sử dụng kinh phí Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 - 2025

Ngày đăng: 13/06/2022

6447/VPCP-NN

tình hình hợp tác xã không hoạt động, khó khăn trong giải thể, chưa đăng ký, tổ chức lại theo Luật

Ngày đăng: 08/06/2022

Số: 504/LMHTX

Về tạo điều kiện kết nối Cung cầu tiêu thụ sản phẩm

Ngày đăng: 24/04/2022

 
Liên kết website
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,593
  • Tháng hiện tại44,186
  • Tổng lượt truy cập1,214,585
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây